Umami Finance Là Gì? Dự Án Real Yield Độc Đáo Trên Arbitrum

Umami Finance Là Gì? Dự Án Real Yield Độc Đáo Trên Arbitrum

Hệ sinh thái Arbitrum đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và chứng minh được sức hút của mình thông qua dòng tiền đổ vào cũng như dẫn đầu một số mô hình mới lạ trong thị trường DeFi (Real Yield, Delta-Neutral Yield).

Holdstation đã phân tích vài dự án nổi bật như GMX, JonesDAO, PlutusDAO, Dopex,... và giao thức tiềm năng tiếp theo được nghiên cứu trong bài viết này chính là Umami Finance.

Lịch sử hình thành

Quay ngược về thời hoàng kim thị trường crypto năm 2021, sự xuất hiện OlympusDAO ($OHM) được xem là cuộc cách mạng DeFi 2.0 với những cơ chế mới lạ như bonding, rebasing và Protocol Owned Liquidity (POL). Ngay lập tức, nhiều dự án fork từ OlympusDAO lần lượt mọc lên như nấm.

Nhiều dự án trong số này đã thực sự thành công trong một khoảng thời gian khi giá token tăng mạnh cùng quỹ ngân khố hàng triệu đô la và cung cấp APR hàng nghìn phần trăm. Và ZeroTwOhm (Z20), tiền thân Umami Finance, cũng trở nên nổi tiếng với APR 1,000,000%+. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, khi dòng tiền mới không đổ vào cũng như bị rút bớt, mùa $OHM fork nhanh chóng sụp đổ.

Mặc dù vậy, Umami vẫn trụ lại thị trường và cải tiến bản thân dự án hướng đến tầm nhìn mới. Thông qua biểu quyết Snapshot cộng đồng, Umami đã loại bỏ mô hình rebase và phát triển quỹ ngân khố tạo ra yield protocol.

Umami Finance là gì?

Umami Finance là nền tảng DeFi trên xây dựng các vault chiến lược cung cấp nguồn thu nhập thụ động có nguồn gốc từ lợi nhuận của hệ sinh thái DeFi Arbitrum. Hiểu đơn giản thì nhà đầu tư có thể stake tài sản $UMAMI token và nhận phần thưởng chia sẻ thông qua doanh thu Umami Finance dưới dạng $WETH hoặc $USDC - mô hình Real Yield đang dần được áp dụng rộng rãi hướng đến sự phát triển bền vững DeFi 2.0.

Vậy doanh thu và cơ chế hoạt động Umami Finance như thế nào?

Sản phẩm và cơ hội đầu tư

Umami Finance sử dụng kho bạc dự trữ hiện đang khoảng gần $5 triệu (không tính lượng $UMAMI token khóa vĩnh viễn) để tham gia vào các hoạt động tạo lợi nhuận trong thị trường DeFi như Farming, Staking, cung cấp thanh khoản cho những nền tảng khác.

Mô hình hoạt động Umami Finance
Mô hình hoạt động Umami Finance

Với nguồn lợi thu được:

 • 50% phân bổ cho $Umami stakers dưới dạng $WETH từ doanh thu/phí từ nền tảng trả thưởng từ năng suất thực - Real Yield.
 • 50% dành cho quỹ ngân khố để tiếp tục thực hiện các hoạt động DeFi gia tăng ngân khố của dự án về lâu dài phần thưởng cho người dùng sẽ lớn hơn.

Umami đang triển khai 2 sản phẩm chính: Marinate v2 và Auto Compounder. Ngoài ra, sắp tới Umami Finance sẽ phát hành Delta Neutral USDC Vault V2 và khoảng APR dự kiến lên đến 20% - đây dự là một sản phẩm tiềm năng theo mô hình mới trong thị trường DeFi.

Marinate v2

Bạn có thể stake $UMAMI và nhận được $mUMAMI đại diện cho số tiền $UMAMI đã Stake.

Khi nắm giữ $mUMAMI, bạn sẽ có thể nhận phần thưởng $wETH sau vài ngày.

Bạn có thể stake $UMAMI để đổi lấy $mUMAMI bất cứ lúc nào, nhưng chỉ có thể unstake $UMAMI vào ngày 1 và 2 của mỗi tháng.

APR hiện tại khoảng 3.2% - không quá cao nhưng trong điều kiện thị trường ảm đạm và cơ chế Umami ít rủi ro thì tạm ổn.

APR Marinate trong 3 tháng vừa qua 

Ngoài ra, nếu muốn trở thành người cung cấp thanh khoản cmUMAMI:UMAMI bạn có thể thực hiện trên pool Uniswap. Trường hợp bạn kỳ vọng phí tạo ra từ nhóm người unstaking thông qua pool Uniswap cao hơn phần thưởng staking thì LP sẽ là một lựa chọn tốt. Không chỉ thế, bằng cách này bạn có thể tích lũy $cmUMAMI với mức giá rẻ.

Auto Compounder

$cmUMAMI là một cơ chế khác giúp tự động hoán đổi phần thưởng $WETH sang $UMAMI, tăng vị thế $UMAMI trong vault staking.

 • Stake $UMAMI nhận $mUMAMI, sau đó gửi $mUMAMI vào autocompounder khóa trong thời hạn 1 tháng.
 • Khi WETH được phân bổ, autocompounder sẽ tự động hoán đổi phần thưởng $WETH sang $UMAMI - sử dụng cặp UMAMI/WETH Uniswap v3 pool.
 • Autocompounder lấy lượng $UMAMI này stake đổi lấy $mUMAMI, từ đó tăng vị thế $mUMAMI cho nhà đầu từ.
 • Quy trình này được lặp lại mỗi khi $WETH phân bổ.

Bạn có thể unstake $cmUMAMI sang $mUMAMI bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải trả phí (Nếu $cmUMAMI trở nên giá trị hơn $mUMAMI thì tỷ lệ hoán đổi lúc này có thể không là 1:1 như mUMAMI:UMAMI).

Nếu như không muốn phải đợi đến đúng thời điểm mới unstake thì nhà đầu tư có thể bán $cmUMAMI sang $UMAMI với mức giá với tỉ lệ có thể chênh lệch ở thị trường thứ cấp (Uniswap) được tạo bởi UMAMI Finance.

Như vậy, tùy vào khẩu vị và rủi ro đầu tư bạn có một trong những cơ hội đầu tư sau:

 • Nếu thích phần thưởng $ETH, bạn chỉ cần stake nhận $mUMAMI.
 • Nếu muốn tăng vị thế lượng $UMAMI stake, Auto Compounder sẽ là lựa chọn phù hợp.
 • Nếu bạn tin rằng pool Uniswap tạo ra lợi nhuận cao hơn chi phí và phần thưởng staking cũng như tích lũy $cmUMAMI giá rẻ, bạn nên chọn Uniswap v3 LP.

Hướng Dẫn Staking Umami Finance - Nền Tảng Thu Nhập Thụ Động Ít Rủi Ro Trên Arbitrum TẠI ĐÂY

Tiếp theo hãy cùng Holdstation tìm hiểu sản phẩm được kỳ vọng nhất sắp được triển khai - Delta Neutral $USDC Vault (đây có thể động lực tăng giá cho token UMAMI).

Trước đó bạn nên đọc bài phân tích sau để hiểu về mô hình Delta Neutral: Delta-Neutral Yield Là Gì? Thế Lực Mới Trên Arbitrum

Delta Neutral USDC Vault

Mô hình hoạt động Delta Neutral $USDC Vault

Chiến lược Delta Neutral $USDC Vault sẽ kết hợp giữa GMX và Mycelium.

 • GMX
Dữ liệu trên nền tảng GMX
Dữ liệu trên nền tảng GMX

Sàn giao dịch đòn bẩy phi tập trung sử dụng bể thanh khoản từ các đối tác. Người cung cấp thanh khoản sẽ nhận token đại diện $GLP và hưởng 70% phí tạo ra từ nền tảng (trả dưới dạng $esGMX và $ETH hoặc $AVAX). Holder $GLP có mức APR khoảng 30%.

$GLP sẽ đối mặt 2 rủi ro chính: giá trị tài sản bảo trợ cho $GLP (nếu giá ETH giảm, GLP cũng sẽ bị ảnh hưởng) và cần traders giao dịch trên sàn lỗ thì hưởng được phí cao hơn.

Mycelium cung cấp cơ sở hạ tầng dành cho sản phẩm phái sinh phi tập trung với sản phẩm chính Perpetual Pools - cho phép đặt cược đòn bẩy không bị thanh lý. Người dùng gửi USDC nhận L-tokens nếu thực hiện lệnh LONG hoặc S-tokens nếu lệnh SHORT. Khi sở hữu token, họ có thể stake để hưởng phần thưởng.

Perpetual Pools trên Mecelium

Bản chất Perpetual Pools là pools thanh khoản nắm giữ tài sản thế chấp với 2 mặt - LONG hoặc SHORT - và quyền sở hữu tài sản thế chấp được đại diện bởi L-token và S-token. Oracle sẽ thường xuyên kiểm tra giá tài sản cơ sở và chuyển tiền từ bên thua sang bên thắng. Chẳng hạn như một perpetual pool cho ETH và giá ETH tăng, một phần tiền từ bên SHORT chuyển sang cho bên LONG và L-Token trở nên giá trị hơn S-tokens.

Vậy rủi ro thanh lý sẽ là khi giá trị tài sản thế chấp bằng 0 - giá biến động mạnh theo một hướng dẫn một bên chiếm ưu thế hoàn toàn trong khi tài sản thế chấp chưa kịp lấp đầy - thì đồng nghĩa sở hữu "cổ phần" trong pool cũng không giá trị.

 • Delta Neutral $USDC Vault

Như vậy sau khi kết hợp hai nền tảng trên, cơ chế hoạt động USDC Vault như sau:

 1. Người dùng gửi $USDC vào vault và nhận $usdGLP
 2. Vault dùng $USDC để mint $GLP và 3S-ETH/3S-BTC trên Tracer nhằm phòng hộ token.
 3. $GLP chia cổ tức cho người dùng dưới dạng $ETH và $esGMX từ nguồn phí và PnL của traders trên GMX.
 4. Trong lúc này, Tracer Pool token sẽ liên tục được cân bằng để đảm bảo chỉ số Delta Neutral.
 5. Đồng thời, Tracer Pool token được stake và nhận phần thưởng $TCR.
 6. Sau đó, Vault chuyển đổi $ETH và $TCR sang $USDC rồi phân bổ cho người dùng, $esGMX mang đi stake để nhận điểm số Multiplier Points giúp tăng $GLP APR.
 7. Khi đến hạn thời gian mở khóa, người dùng có thể rút stablecoin và phần lợi nhuận của mình hoặc rời vault bất cứ lúc nào thông qua swap $usdGLP sang stablecoin trên Uniswap.

Tóm lại, mấu chốt ở đây sẽ là người dùng gửi vào Delta Neutral $USDC Vault Vault thực hiện staking thu gom lợi tức và áp dụng chiến lược phòng hộ nhằm đảm bảo lợi nhuận dù thị trường biến động theo hướng nào người dùng nhận phần thưởng.

Vậy rủi ro ở đây là gì?

 • Hiệu quả hoạt động của GMX - nếu GMX không tạo ra lợi nhuận thì Vault sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nếu Traders trên GMX tạo ra lợi nhuận quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến $GLP Providers.
 • Thị trường biến động mạnh dẫn đến rút thanh khoản trên Tracer Pool.
 • Rủi ro từ Smartcontract. Mặc dù đã được audit bởi Zokyo, điều này chưa đảm bảo 100% sẽ an toàn nên nhà đầu tư cần phân bổ vốn phù hợp.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển UMAMI

Roadmap

Quý 4/2022

Triển khai USDC, ETH, BTC Vault

 • Mạng lưới: Arbitrum
 • Sức chứa: 200M$
 • Phí: 2% Phí quản trị và 20% Phí thực thi

Nửa đầu 2023

Triển khai sản phẩm ETH2: USDC, ETH Vault.

 • Mạng lưới Ethereum
 • Sức chứa: 1B$
 • Phí: 2% Phí quản trị và 20% Phí thực thi

Cố vấn Umami

 • Đăng kí Cố vấn đầu tư (RIA) và giấy phép kinh doanh dịch vụ về tiền (MSB) nhằm cung cấp cho khách hàng các tư vấn tài chính tập trung vào các loại tài sản kĩ thuật số.
 • Phí: Sẽ được thông báo sau, toàn bộ nguồn thu từ hoạt động này sẽ được chuyển thẳng vào UmamiDAO.

Nhà đầu tư và đối tác

Umami sở hữu hệ sinh thái đối tác phong phú có thể kể đến như GMX, Circle, Socket và Banxa.

Đối tác của UMAMI
Đối tác của UMAMI

Tokenomics

Umami Finance hướng đến nền kinh tế bền vững trả thưởng từ doanh thu thật và không lạm phát nên thiết kế tokenomic của dự án khá đặc biệt.

Tokenomic $UMAMI
Tokenomic $UMAMI

Tổng lượng cung tối đa của $UMAMI là 1.000.000 $UMAMI. Đây là kết quả cuối cùng sau cuộc bỏ phiếu của cộng đồng được snapshot vào ngày 26/05/2022. Tuy nhiên, tổng cung vẫn có thể được đúc thêm token trong các tình huống hạn chế để phát triển nền tảng.

$UMAMI được chia ra thành Non-Circulating và  Circulating Supply, trong đó:

 • Non-Circulating: chiếm 275.401 $UMAMI bao gồm cả 104.135 $UMAMI được khóa vĩnh viễn. Phần còn lại nằm ở trong ngân khố của nền tảng.
 • Circulating: 724.599 $UMAMI bao gồm trong các Pool Marinate, Auto Compound và UniSwap V3

Lưu ý: Các thông số này được cập nhật vào khoảng tháng 10/2022 và sẽ thay đổi liên tục bởi nhu cầu thị trường, buy back từ nền rảng để phát triển ngân khố. Bạn đọc cần kiểm tra trước khi quyết định đầu tư.

Tresury của Umami Finance tại đây

Nhận định

Xem qua cơ chế hoạt động và Tokenomics của Umami Finance chúng ta có thể thấy nền tảng thực sự hướng đến sự phát triển bền vững, loại bỏ hoàn toàn độ lạm phát thông qua doanh thu từ ngân khố. Về lâu dài, nếu Umami, GMX và Mycelium đều hoạt động tốt đi kèm với doanh thu ổn định, Ngân khố sẽ phát triển dẫn đến phần thưởng dành cho người dùng nhiều hơn. Bên cạnh đó GMX, Mycelium cũng sẽ có thanh khoản sâu hơn đến từ người dùng Umami.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Umami vẫn chính là độ phụ thuộc hoàn toàn vào GMX và Mycelium. Bắt buộc hai nền tảng này phải hoạt động tốt để tạo ra doanh thu đều đặn đến với người dùng cũng như Umami Finance.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Các thông tin, tuyên bố và dự đoán trong bài viết này, bao gồm cả các ý kiến đã thể hiện, được dựa trên các nguồn thông tin mà Holdstation cho là đáng tin cậy. Các ý kiến thể hiện trong bài viết này là ý kiến cá nhân được đưa ra sau khi xem xét kỹ càng và cẩn thận dựa trên những thông tin tốt nhất chúng tôi có tại thời điểm viết bài. Bài viết này không và không nên được giải thích như một lời đề nghị hay lôi kéo mua/ bán bất cứ token/NFT nào.
Holdstation không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp phát sinh từ việc sử dụng nội dung bài viết này.
Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.