Phân Tích Chuyên Sâu Yearn Finance. Token Có Nhiều Kỳ Vọng Để Hold Nhất Hiện Tại?

Phân Tích Chuyên Sâu Yearn Finance. Token Có Nhiều Kỳ Vọng Để Hold Nhất Hiện Tại?

Tóm tắt:

 • Tổng quan: Yearn Finance là một trong những dự án Defi mạnh mẽ nhất, được cộng đồng và các dự án lớn khác ủng hộ.
 • Mô hình hoạt động hiệu quả và đem về dòng tiền thật.
 • Token YFI đã hết lạm phát, rất ổn định và gia tăng giá trị cho dự án.
 • Sắp tới sẽ có nhiều kỳ vọng mạnh mẽ cho cả $YFI và Yearn.

I. Tổng quan về Yearn Finance

Yearn Finance (YFI) là một trong những dự án Defi lớn nhất thị trường được tạo ra bởi Andre Cronje, người được mệnh danh là “Bố già Defi”. Dự án bắt đầu build từ T1/2020 và launch vào tháng 7, chỉ trong 1 tháng ngắn sau đó, token YFI của Yearn đã tăng lên 14,000 USD và vượt cả BTC trong nhiều tháng ròng. Vậy Yearn Finance là gì? Tại sao dự án lại tạo ra một sức hút mạnh mẽ trên thị trường như vậy?

Giá Yearn vượt BTC trong nhiều tháng

yEarn – có thể hiểu là viết tắt của Yield Earn (nhận lãi suất), là dự án giúp người dùng tối ưu nguồn lãi suất nhận được của mình. Trong không gian Defi, người dùng có thể đem tiền của mình đi gửi ở rất nhiều Dapp và nhận lại phần lãi mỗi năm, cũng giống như việc đem tiền gửi ngân hàng trong truyền thống. Tuy nhiên, mọi thứ ở Defi thay đổi rất nhanh, và có hàng trăm pool gửi tiền mở ra mỗi ngày. Người dùng sẽ phải chuyển tiền qua lại giữa các Dapp để tìm đến nguồn yield tốt, tốn cả phí giao dịch và phí gas. Chưa kể đến sự phức tạp khi phải bridge, swap, … sẽ làm khó rất nhiều người.

 ➡ Yearn giải quyết tất cả những vấn đề này. Khi gửi tiền vào Yearn, smart contract của dự án sẽ tìm ra nguồn APR (lãi theo năm) tốt nhất giữa các dự án hàng đầu như Aave, dYdX, Compound, … và đưa tiền vào đó. Dự án cũng sẽ tự luân chuyển vốn khi tìm được nguồn APR tốt hơn.

Nhờ mô hình thông minh giải quyết triệt để vấn đề, Yearn đã thu hút hàng triệu USD TVL từ cả khi mới đang ở bản beta. Và tăng mạnh mẽ sau khi launch, nhanh chóng vượt mức TVL 1 tỷ USD.

II. Mô hình hoạt động

Yearn.Finance những ngày đầu bao gồm 4 sản phẩm:

 • Earn – Cung cấp nguồn APR tốt nhất cho người cho vay.
 • Vault – Đưa ra chiến lược và đầu tư hộ cho người dùng.
 • Zap – Công cụ tích hợp với Curve để đem lại tiện lợi cho người dùng.
 • Cover – Dịch vụ bảo hiểm cho phép người dùng nhận tiền khi có rủi ro xảy ra với các dự án.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ tập trung vào 2 sản phẩm trọng yếu là EarnVault. Đây là 2 sản phẩm chính thu hút nguồn TVL và đem lại doanh thu cho Yearn. Zap chỉ là công cụ tích hợp đem lại sự tiện lợi, trong khi mảng Cover hiện tại đã không còn hoạt động. Ngoài ra, Yearn còn liên kết với IronBank, một dự án Lending cũng thuộc hệ sinh thái nhà Yearn.

Yearn Vault

Hiện tại, 2 mảng Earn và Vault của Yearn đã gộp lại làm 1 – Vault. Vì về bản chất, đều là user đưa tiền cho Yearn để dự án tìm tới nguồn có lợi suất tốt nhất. Với stablecoin, thì đó có thể là cho vay tại các Dapp lending, hay với các coin khác và cặp LP thì có thể là đem stake/ cung cấp thanh khoản.

Cách hoạt động

User deposit tài sản vào yVault ➡ Nhận về yVault token ➡ Tài sản thật sự sẽ được đem đi đầu tư, khi có lãi làm tăng giá trị của yVault và yVault token.
VD: bạn cho 100 USDT vào Vault và nhận về yvUSDT. Sau một thời gian USDT Vault nhận lãi thì yvUSDT sẽ có giá $105 và bạn có thể rút tiền về.

Yearn được ủng hộ và liên kết với các Dapp hàng đầu như Aave, Compound, Curve, ... nên nguồn yield của dự án rất chất lượng và gần như không có rủi ro rug. Trong khi đó, vẫn duy trì được mức APR tốt nhất nhờ áp dụng tới 20 chiến lược đầu tư tự động cho mỗi Vault.

Doanh thu của Yearn

Trong V1, nguồn lợi nhuận của Yearn đến từ fee rút tài sản khỏi Vault 0.5% và hoa hồng lợi nhuận. Tuy nhiên từ khi lên V2, Yearn đã thể hiện rõ là một Dapp cung cấp dịch vụ đầu tư và tập trung mạnh vào nguồn phí quản lý.

👉 Management Fee này được tính với tổng tài sản theo năm, nên VD bạn gửi $1000 vào Vault trong 1 tuần thì phí chỉ là 1000 x 2% x (7/365) = $0.38 ➡ không đáng kể với user nhưng lại đem lại nguồn lớn cho Yearn, nhờ lượng TVL khổng lồ.

👉 Performance Fee là 20% hoa hồng từ lợi nhuận user nhận về. Mặc dù 20% là con số cao nhưng user vẫn chấp nhận vì lợi nhuận mà Yearn đem lại cho người dùng là rất nhiều hơn thế.

Quan hệ chặt chẽ với Curve

Dễ thấy trong tổng số Vaults của Yearn thì có quá nửa là liên quan đến Curve, nhiều Vault còn chiếm tỉ trọng tài sản rất lớn. Tại sao lại như vậy?

Từ những ngày đầu, Curve là dự án đã support Andre triển khai Yearn Finance, Yearn cũng giúp Curve qua liên kết với nhiều Pool thanh khoản. Nhưng mối quan hệ đã có một bước tiếc lớn kể từ khi Curve triển khai cơ chế veToken và tạo ra Curve War. Để hiểu thêm về cơ chế này của Curve cũng như hiểu tại sao Yearn lại chọn Curve, đọc chi tiết Curve War và Tiềm năng tăng trưởng của Curve.

Vậy Yearn đã tận dụng Curve như nào?

Yearn Vault có rất nhiều cặp LP trên Curve, chúng sẽ được đem stake trên Curve và nhận về reward là CRV. 90% CRV là về lại túi user, tuy nhiên 10% của tất cả chỗ CRV này sẽ được lock vĩnh viễn vào 1 Vault yveCRV-DAO riêng của Yearn, gọi là Backscratcher.

Nhờ lượng CRV khổng lồ được tổng hợp tại Backscratcher  ➡ từ đó mint ra lượng khổng lồ veCRV ➡ Yearn có thể vote để boost APR cho tất cả những cặp LP trên. Lượng veCRV này có thể boost max lên tới x2.5 APR so với bình thường.

 ➡ User sẽ nhận được APR lớn hơn nhiều, trong khi Yearn thì có quyền lực veCRV và thu hút được dòng tiền. Còn Curve thì lại có thêm một lượng lớn thanh khoản. Tất cả đều có lợi.

III. Tokenomic

Một trong những điều đặc biệt nhất của Yearn chính là tokenomic. Dự án hoàn toàn được phân phối 100% cho cộng đồng, không có một quỹ nào đi private, không có một đợt IDO ICO nào xảy ra, kể cả là founder cũng không được hưởng 1 token nào. Bởi vậy, đây là chuẩn mực của dự án build thật, làm thật vì cộng đồng và không có bơm thổi giá.

Token: YFI

 • Use case: Governance.
 • Contract (ERC-20): 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e.
 • Total supply: Ban đầu là 30,000 – sau đã được đề xuất tăng lên thành 36,666 $YFI.
 • Supply lưu hành: 36,666.

Cách duy nhất để kiếm YFI là thông qua farm tại 3 pool: yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer. (trong thời kì Yearn mới ra mắt).

👉 Hiện tại YFI đã đạt tới mức max cap, token không còn lạm phát nữa. Khoảng 15% YFI đã được lock trong Treasury, và khoảng 15% khác đang lock ở các nền tảng lớn và sàn CEX, nghĩa là lượng cung bây giờ không nhiều.  Trong khi đó, cộng đồng Yearn đã bỏ phiếu vote và bắt đầu cho burn YFI từ T12/2021, bằng chính lợi nhuận của dự án. Đến nay đã burn được khoảng 1,110 YFI ~ 3% tổng cung.

➡ Dễ thấy là tokenomic của YFI rất ổn định. Mặc dù YFI chỉ có usecase governance, nhưng việc dự án dùng để burn token cũng gia tăng thêm giá trị cho YFI.

IV. Tại sao YFI sốt giá và Yearn trở thành ông lớn Defi?

Kể từ khi ra mắt vào T2 và launch vào T7/2020, Yearn Finance đã luôn là một cái tên được chú ý mạnh mẽ trong cộng đồng. Chỉ sau khi list một tháng, $YFI đã chạm mốc $15,000, vượt qua cả BTC và đạt mức tăng trưởng 17x. $YFI sau đó cũng không dừng lại mà liên tục chinh phục các mốc 4x rồi 8x … đạt market cap ATH ~ 3 tỷ USD. Điều gì đã khiến Yearn tăng trưởng thần tốc như vậy?

Dòng tiền liên tục đổ vào

Nhờ mô hình hiệu quả và giải quyết triệt để được vấn đề của người dùng Defi lúc đó, Yearn đã có mức TVL hàng triệu đô ngay từ khi mới xây bản Beta. Và sau khi bắt đầu launch từ tháng 7, đã không mất quá nhiều thời gian để TVL chinh phục mốc 1 tỷ USD. Ngoài mô hình mạnh, còn có 2 yếu tố đã thu hút mạnh TVL cho Yearn:

 • Chương trình farm để nhận YFI: 100% làm phần thưởng farm cho 1 token cực hot, đã thu hút dòng tiền lớn vào cung cấp thanh khoản.
 • Curve War: Yearn Finance là một trong những Dapp lớn nhất tận dụng được cuộc chiến căng thẳng diễn ra vào năm 2020 này. Nhờ vậy đem lại reward lớn cho user của dự án.

Chính sự tăng trưởng TVL bùng nổ này đã góp phần dẫn đến tăng trưởng giá phi mã cho token YFI.

Tokenomic hấp dẫn

Như đã phân tích ở trên, tokenomic của Yearn hoàn toàn hướng đến cộng đồng và không có lợi ích riêng lẻ cho bất kỳ một quỹ/ cá mập nào. Token supply thì nhanh chóng đạt mức max và hết lạm phát chỉ sau một thời gian ngắn. Trong khi đó, Yearn vẫn thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ đến từ lượng TVL đổ vào. Bởi vậy, nhu cầu mua vào YFI đã là rất cao.

Được các tay to ủng hộ

Ngay từ ban đầu khi còn là một dự án nhỏ do Andre Cronje tự build, Yearn đã được Aave và Curve ủng hộ và giúp đỡ xây dựng thành công. Không chỉ các dự án lớn, những KOL cũng rất thiện chí khi nói về Yearn và không ngại PR cho Dapp này trong thời gian đó.

Tiêu biểu một trong số đó là Arthur Hayes, CEO của sàn Margin lớn BitMex. Arthur đã nhiều lần chủ động cho thấy YFI trong danh sách hold của mình, và cũng phát biểu đây là một lựa chọn đầu tư rất tốt. Đặc biệt là với một tweet, vị CEO cho rằng $YFI sẽ chạm mốc 100,000 USD (lúc đó giá YFI là 27,000).

V. Kỳ vọng sắp tới cho YFI?

Mặc dù đã từng là một trong những token tăng kinh khủng nhất mùa Uptrend, hiện tại YFI cũng như bao token khác đang sideway ở vùng giá đáy sau một giai đoạn downtrend mạnh mẽ. Nhưng sắp tới, khả năng YFI sẽ tạo lại một nhịp sóng pump là rất lớn. Kỳ vọng này bắt nguồn từ đâu?

Cơ chế veToken và yCRV

Theo như thông tin từ dự án, sắp tới Yearn sẽ triển khai cơ chế veToken tương tự như mô hình veCRV nổi tiếng của Curve. Điều này sẽ giúp tạo ra giá trị nhiều hơn cho $YFI, tương tự với cách mà $CRV đã làm được. Kể từ khi veCRV ra đời, hàng loại Dapp đã tranh giành nhau trong 1 cuộc Curve War dẫn tới nhu cầu và giá CRV tăng mạnh.

Cũng nhờ veToken, mà lượng CRV đang được khóa đã lên tới 57.7% nguồn cung  ➡ Một con số rất ấn tượng. Nhìn lại vào các Dapp lớn khác cũng đang áp dụng veToke, chúng ta thấy lượng lock:

 • Frax Finance lock 42% lượng $FXS.
 • Curve Finance lock 57,7% lượng $CRV.
 • Velodrome lock 66.57%lượng $VELO.
 • Liquid Draiver lock 46% lượng $LQDR.
VD: Lượng CRV lock nhờ veTokenomic

 ➡ Trung bình với các dự án hoạt động hiệu quả, áp dụng veToken có thể giúp lock 40 – 60% lượng supply ➡ Có thể kỳ vọng điều tương tự với $YFI. Đặc biệt là, $YFI đã không còn lạm phát nữa, thì việc lock lượng lớn supply sẽ tạo ra sự thiếu hụt mạnh mẽ và có thể dẫn đến một nhịp tăng giá dài.

yCRV/CRV

Hơn nữa, cộng đồng của Yearn còn mới đề xuất triển khai yCRV/CRV, một gauge mới để phát triển mạnh cặp yveCRV/yvBOOST. Hiểu đơn giản là, mối quan hệ chặt chẽ giữa Yearn và Curve được phân tích ở trên, giờ sẽ càng có nhiều thanh khoản và đem lại lượng lớn reward CRV và phí cho Yearn. Điều này được thực hiện nhờ kết hợp cùng veYFI.

👉 Đặc biệt Curve có khả năng sắp phát hành stablecoin ➡ Yearn, người anh em của Curve sẽ được hưởng lợi ké.

Yearn V3

Yearn Finance chuẩn bị triển khai Yearn V3, bản nâng cấp mới đồng nghĩa với việc sẽ có kỳ vọng mới cho nhà đầu tư. Trong bản V3 này, Yearn sẽ có thêm:

 • Junior Traches: Cung cấp những Vault có APR và risk cao hơn, đa dạng hóa sự lựa chọn cho user.
 • Chuyển từ Vyper sang Solidity: Solidity là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho phép Yearn tiếp cận nguồn lực dev lớn ➡ phát triển mạnh.
 • Tối ưu phí gas và thao tác cho user.
 • Cho phép các protocol áp dụng chiến lược đầu tư lên Vault.

Mặc dù không có tác động trực tiếp đến $YFI, nhưng đây cũng là những điểm cộng tốt cho Yearn giai đoạn này.

Cá mập gom hàng

Nhìn tổng quan Smart Money, không quá nhiều biến động với YFI. Vì như đã phân tích ở trên, đây không phải một đồng coin nhiều bơm thổi, và phần lớn YFI hiện tại cũng đang nằm trong các Dapp, Treasury và vài ví market maker VD như Wintermute.

Tuy nhiên thời gian gần đây, cùng với câu chuyện kỳ vọng mới của YFI nhiều cá mập cũng bắt đầu có động thái gom hàng. Điển hình là một ví có tag Whale, ví này là ví con của một cá voi ETH với tài sản ~ 20 triệu đô. Cách đây vài ngày Whale đã nhận về 140 YFI ~ 1,120,000 USD.

Hay một ví khác gắn tag Token Millionaire, nhìn vào ví này có thể thấy một đường đối xứng tuyệt đẹp giữa đường giá và số lượng token. Nghĩa là giá càng giảm thì cá mập này càng gom YFI nhiều, ví mua chủ yếu YFI từ sàn Bithumb và xả trên các sàn CEX lớn khi có giá cao.

Hiện tại, ví đang cầm tổng cộng gần $10M YFI, và có động thái gom hàng lại xong khi chốt lời một ít ở nhịp thị trường phục hồi vừa rồi. Mỗi lần gom $1M – $1.5M YFI. Nhưng nhìn chung về dài hạn ví này vẫn hold lượng lớn token.

VI. Tổng kết

Yearn Finance là một dự án Defi mạnh mẽ với mô hình hiệu quả, thực sự tạo ra dòng tiền và là, vì cộng đồng. Mặc dù Defi đã qua thời đại huy hoàng, tuy nhiên với những kì vọng thay đổi sắp tới, Yearn vẫn có thể tạo ra một cú bứt phá. Đặc biệt là token $YFI vốn đã hết lạm phát nay còn thêm use case & nguồn cầu, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một đợt tăng giá mạnh cho YFI nếu thị trường phản ánh đúng những yếu tố tích cực này. Có thể chủ động mua vào trong vùng giá 5- 7k và nắm giữ.

Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.