Gamma Strategies ($GAMMA) Là Gì? Nền Tảng Tối Ưu Hóa Cung Cấp Thanh Khoản Tiềm Năng

Gamma Strategies ($GAMMA) Là Gì? Nền Tảng Tối Ưu Hóa Cung Cấp Thanh Khoản Tiềm Năng

AMM là một thành phần quan trọng trong thị trường DeFi giúp nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh (sàn giao dịch phi tập trung) và hạn chế sự can thiệp từ tổ chức bên thứ 3. AMM hoạt động dựa vào việc cung cấp thanh khoản từ người dùng để đổi lấy phần thưởng và phí giao dịch.

Với sự ra mắt của Uniswap V3, nhiều tính năng giúp tối ưu vốn được phát triển như tập trung thanh khoản thông qua điều chỉnh vùng cung cấp. Tuy vậy, những cải tiến này vẫn đang tạo ra sự rườm rà và thao tác phức tạp khi nhà cung cấp thanh khoản cần cân nhắc tính toán về vùng giá,  khoản phí sẽ nhận, tổn thất tạm thời,... ⇒ khó được sử dụng rộng rãi và tốn nhiều thời gian. Và Gamma Strategies là nền tảng hỗ trợ đơn giản hóa vấn đề này dành cho người dùng.

Gamma Strategies là gì?

Quản lý thanh khoản chủ động (Active liquidity management - ALM) là chiến lược được Gamma Strategies áp dụng nhằm điều chỉnh các tham số thanh khoản thay mặt cho nhà cung cấp thanh khoản. Hợp đồng thông minh Gamma Strategies sẽ tự động điều chỉnh khung giá, bản cân đối tài sản và tái đầu tư phí nhận được để tối ưu hóa lợi nhuận.

Cơ chế hoạt động

Gamma Strategies xây dựng dựa trên hợp đồng quản lý vị thế Uniswap - Hypervisor, tích hợp nhiều tính năng được kích hoạt bởi hợp đồng quản lý chủ động - Supervisor.

  • Hypervisor - thực hiện các thao tác cài đặt khung vị thế, thu thập và tái đầu tư phí nhận được thay mặt cho người dùng.
  • Supervisor - triển khai chiến lược quản lý tài sản cho Hypervisor.

Một trong những thách thức với việc cung cấp thanh khoản trên một số AMMs như Uniswap chính là bắt buộc tỉ lệ 50/50 cho một cặp 2 tokens. Thông qua Hypervisor, người dùng có thể gửi vào không cần chính xác 50/50, Hypervisor sẽ phân bổ phù hợp với tỉ lệ pool và giới hạn vị thế phần một tài sản đang dư ra.

Người dùng cung cấp thanh khoản thông Gamma Strategies thực hiện thao tác đầu tiên, sau đó việc điều chỉnh thông số sẽ do nền tảng đảm nhiệm hướng đến tối ưu lợi nhuận, và người cung cấp thanh khoản nhận được 1 NFT đại diện cho sở hữu của họ trong pool. Khi rút thanh khoản, NFT này sẽ được đốt.

Giải pháp dành cho doanh nghiệp

Ngoài ra, Gamma cũng phát triển tính năng bao gồm khai thác thanh khoản (liquidity mining), kho bạc bền vững và đồng quản lý thanh khoản nhằm hỗ trợ DAO và các dự án .

  • Khai thác thanh khoản tăng hiệu quả sử dụng vốn khi cùng một lượng thanh khoản cung cấp cần ít vốn hơn.
  • Kho bạc bền vững - mỗi dự án thường tổ chức các chương trình nhằm thúc đẩy cung cấp thanh khoản trên nền tảng và kho bạc này được trích từ lợi nhuận tạo ra thay vì native token hay stablecoin. Và Gamma sẽ giúp các dự án này tọa ra nguồn thu nhập thụ động từ các loại tài sản để từ đó phân bổ lại cho người đóng góp.

⇒ Như vậy, tệp khách hàng Gamma Strategies bao gồm cả nhà đầu tư cá nhân lẫn doanh nghiệp và việc cung cấp giải pháp (cơ sở hạ tầng) sẽ phục vụ được đa dạng lĩnh vực (thanh khoản là một thành tố quan trọng trong bất kỳ nền tảng DeFi nào ví dụ như mảng cho vay, nền tảng giao dịch,...).

Một số thông tin dự án

Đội ngũ ẩn danh nhưng theo tiết lộ thì lực lượng nhà phát triển sản phẩm có cựu thành viên MakerDAO và một số nhân vật khác có background trong nhiều lĩnh vực như tài chính truyền thống, pháp lý hay khoa học dữ liệu.

Hiện tại Gamma Strategies đang quản lý thanh khoản cho Olympus, Liquity, Tracer, Fei Protocol, ARC,... và hợp tác cùng Frax Finance, Angle, Ribbon, Llama, Tokemak, Perpetual Protocol,... Đáng kể đến gần đây có thể kể đến việc kết hợp cùng Rocket Pool (Đọc thêm về Rocket Pool TẠI ĐÂY) để phát triển chương trình farming thanh khoản trên Uniswap v3, sự kết hợp này đã thu hút được lượng thanh khoản lên đến thanh khoản 750 nghìn USD  chỉ sau 2 ngày khởi chạy. Bên cạnh đó, Gamma Strategies cũng đề cập rằng dự án đang trong quá trình tích hợp với Quickswap.

Dự án đã được audit bởi Consensys Diligence Arbitrary Execution nên có thể đảm bảo tính xác thực của hợp đồng thông minh. Gamma Strategies đang triển khai trên Polygon, Optimism, Celo,... và sắp tới mở rộng sang Arbitrum tin tức có thể tác động đến giá trong ngắn hạn bởi Arbitrum đang thu hút dòng tiền.

Nhận định cơ hội đầu tư Token $GAMMA

Tính tới thời điểm viết bài, giá của token $GAMMA đang được giao dịch ở mức giá vào khoảng 0.08 USD, đã chia 10 giá ATH vào tháng 11/2021. Vốn hoá thị trường của dự án hiện tại rơi vào khoảng 2.5 triệu đô. Tuy vậy TVL và lượng phí được tạo ra bởi dự án lại cao hơn hẳn so với market cap.

Gamma Strategies là một dự án có sử dụng cơ chế Real Yield đang rất "hot" hiện nay (Đọc thêm về Real Yield TẠI ĐÂY), và sử dụng phí được tạo ra từ dự án để phân bố lại cho nhưng người stake GAMMA trên dự án. Điều này thu hút một lượng lớn người dùng stake GAMMA, với tỉ trọng GAMMA đã được stake lên đến 83.717% tổng lượng token hiện lưu hành.

Tổng giá trị tài sản được khóa (TVL) hiện tại của Gamma Strategies vào khoảng trên dưới 5 triệu USD tùy thời điểm. Trong khi đó đối thủ lớn cạnh tranh trực tiếp với Gamma ở cùng lĩnh vực mà dự án hoạt động là Arrakis Finance đang có TVL lên tới trên 800 triệu USD (Với mức đỉnh lên đến 1.8 tỷ USD). Điều này cho thấy Gamma vẫn còn không gian và tiềm năng để phát triển.

Vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, sau một khoảng thời gian hình thành đáy, TVL của dự án, khối lượng giao dịch và cả giá của GAMMA có những dấu hiệu tăng rõ rệt. Tuy nhiên sự kiện "thiên nga đen" FTX diễn ra, thị trường crypto biến động mạnh và khiến giá của GAMMA chia 2 thêm một lần nữa, song TVL của dự án dường như không ảnh hưởng gì nhiều.

Theo nhận định của cá nhân người viết, Gamma Strategies vẫn đang hoàn thành tốt công việc của mình, đồng thời tiếp tục mở rộng trong khi nhận được sự hậu thuẫn và hợp tác từ nhiều bên. Với mức vốn hoá nhỏ và giá token thấp, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc mua vào "xổ số" khi thị trường đã hồi phục và bắt đầu ổn định lại.

Hướng Dẫn Tương Tác Gamma Strategies - Nền Tảng Tối Ưu Hóa Lợi Nhuận Từ Thanh Khoản TẠI ĐÂY

Hướng dẫn giao dịch token Gamma trên ví Holdstation

Bước 1: Chuyển sang mạng lưới Ethereum và nhấn chọn biểu tượng hoán đổi bên dưới màn hình.

Bước 2: Chọn token muốn hóa đổi sang và nhập tên Gamma vào mục Token đích (token dấu tích xanh đã được xác thực  bởi ví Holdstation).

Bước 3: Nhập số lượng muốn hoán đổi và tiến hành xác nhận.

  • Tải ví Holdstation TẠI ĐÂY (Hiện đang phiên bản Beta Testing dành cho hệ điều hành iOS nên mọi người tải TEST FLIGHT về trước nhé. Ví Holdstation sẽ sớm có mặt trên Android).
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Các thông tin, tuyên bố và dự đoán trong bài viết này, bao gồm cả các ý kiến đã thể hiện, được dựa trên các nguồn thông tin mà Holdstation cho là đáng tin cậy. Các ý kiến thể hiện trong bài viết này là ý kiến cá nhân được đưa ra sau khi xem xét kỹ càng và cẩn thận dựa trên những thông tin tốt nhất chúng tôi có tại thời điểm viết bài.  Bài viết này không và không nên được giải thích như một lời đề nghị hay lôi kéo mua/ bán bất cứ token/NFT nào.
Holdstation không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp phát sinh từ việc sử dụng nội dung bài viết này.
Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.