Điều Gì Ẩn Chứa Đằng Sau Những Bộ Sưu Tập NFT Storytelling "Hot" Nhất Hiện Nay? (Phần 2) - RENGA NFT

Điều Gì Ẩn Chứa Đằng Sau Những Bộ Sưu Tập NFT Storytelling "Hot" Nhất Hiện Nay? (Phần 2) - RENGA NFT

Tiếp nối chuỗi dự án về xu hướng NFT Storytelling đang gây sốt thời gian gần đây, RENGA NFT là một cái tên không thể bỏ qua với giá sàn đã có lúc chạm mức 3ETH trong bối cảnh thị trường ảm đạm như vậy. Một đội ngũ chất lượng với nhiều đồn đoán được hậu thuẫn bởi các "ông lớn", liệu tiềm năng của bộ sưu tập NFT này sẽ như thế nào? Hãy cùng Holdstation tìm hiểu thông qua bài phân tích sau.

Để hiểu rõ hơn về NFT Storytelling là gì và tiềm năng như thế nào, bạn có thể đọc bài phân tích sau: Kể Chuyện Bằng NFT - Xu Hướng Mới Để Phát Triển Metaverse?

Một dự án NFT Storytelling đáng chú ý khác có thể bạn sẽ thích: Điều Gì Ẩn Chứa Đằng Sau Những Bộ Sưu Tập NFT Storytelling "Hot" Nhất Hiện Nay? (Phần 1) - KITARO NFT

Hệ sinh thái RENGA

Renga NFT là gì?

Bên trong bản thể thuần túy nhất, RENGA chính là một nghệ thuật và nghệ thuật kể chuyện

Theo phong cách Manga/Anime Nhật Bản hòa quyện cùng chất đường phố hiện đại (streetwear, futuristic), RENGA - được sáng tạo bởi Dirty Robot, một nghệ sĩ minh họa và truyện tranh - đã tạo nên một cơn sốt trong thế giới NFT ngay khi vừa ra mắt vào tháng 8/2022. Bộ sưu tập gồm 10,000 PFP nhân vật được vẽ tay với từng bản sắc riêng biệt và sẽ là một phần quan trọng cốt lõi trong hệ sinh thái câu chuyện Renga rộng lớn.

Cái tên "Renga" (連歌) được lấy cảm hứng từ thể loại thơ hợp tác của Nhật Bản, trong đó một nhà văn bắt đầu với khổ thơ "5-7-5" và được tiếp nối bởi nhà văn thứ 2 với khổ thơ "7-7", chu trình cứ tiếp diễn như vậy đến khi tác phẩm hoàn thành. Như vậy RENGA cũng theo đúng khái niệm thơ Renga, DirtyRobot đã phác họa nên phần đầu câu chuyện tạo ra một cốt truyện để từ đó đội ngũ sáng tạo và cộng đồng cùng nhau phát triển cũng như khám phá bí ẩn từ nhân vật của họ, hình thành một vũ trụ độc đáo.

Mỗi nhân vật là sự kết hợp của nhiều thuộc tính với 11 nguyên mẫu (Archetypes) khác nhau.

Delinquents

Renga Delinquents

Một tập hợp các nữ anh hùng, Delinquents, được cho là có liên hệ với một mạng lưới các băng đảng. Nhóm không sợ hãi này và sự liên kết khác nhau của họ là một nhóm đa diện được biết đến là những Người bảo vệ Sân chơi.

MotorCorp

Renga MotorCorp

Những tay đua này cạnh tranh trong cuộc đua lớn nhất thế giới mỗi năm - Rạp xiếc bay (The Flying Circus). Có tin đồn rằng một số cựu vô địch được tuyển dụng vào tổ chức tội phạm để làm tài xế thực hiện phi vụ.

Agents

Renga Agents

Đặc vụ kép là những bậc thầy xảo quyệt về hoạt động gián điệp và bí mật. Chúng thường làm việc với Liên đoàn Sao giữa các thiên hà. Được cho là đang thực hiện những điều tốt đẹp, rất ít người biết về mục tiêu thực sự của họ.

Golems

Renga Golems

Được tạo ra ban đầu như những người bảo vệ một thành phố cổ đại, chúng là những sinh vật hòa bình. Thời gian đã khiến số lượng suy giảm, và chỉ một số ít còn tồn tại cho đến ngày nay. Những sinh vật hiền lành này thường được thay đổi hình dạng và vị trí để thực hiện cuộc đấu thầu của một Nhà giả kim (Alchemist).

Alchemist

Renga Alchemist

Là một nguyên mẫu mạnh mẽ, Nhà giả kim có khả năng thực hiện phép thuật, một phe cố gắng nâng cao nghệ thuật trong khi phe đối nghịch lại tận dụng kỹ năng của họ với bản chất xấu xa.

Ninjas

Renga Ninjas

Đứng đầu hệ thống phân cấp gồm sát thủ và lính đánh thuê. Thế giới của ninja được bao phủ trong bí mật và bí ẩn. Rất ít người thoát khỏi bàn tay của họ về truyền bá định hướng sai và thông tin sai lệch. Tuy nhiên, một tin đồn rằng một người trong số họ đang cố gắng phá bỏ một lời nguyền đau khổ đã lan rộng.

Samurai

Renga Samurai

Các Samurai là những chiến binh. Mỗi người trong số họ là thành viên của một thị tộc. Nguyên tắc quản lý duy nhất là sự tận tâm của họ đối thanh kiếm. Trong khi nhiều gia tộc chiến đấu với nhau để giành quyền tối cao. Người ta tin rằng có một người đứng trên phần còn lại cả về sức mạnh và kiếm thuật.

CUBE

Renga Cube

Cầu nối với Hộp Đen (Black Box), linh hồn của CUBE, giả định là một thực thể. Biểu hiện của họ từ một kẻ độc ác đến một người nhân từ, họ bí ẩn như chính những chiếc hộp vậy.

Robot Army

Renga Robot Army

Đội quân Robot được tạo ra để chiến đấu trong Great War. Những cỗ máy này đã ngừng hoạt động và bị bỏ rơi để rỉ sét ở một nơi được gọi là "Nghĩa địa Techno", nơi những người đang tìm kiếm các bộ phận.

8-Bit

Renga 8-Bit

Hộp đen đã lây nhiễm trò chơi điện tử nhịp điệu. Nhân bản giống như một loại vi rút, nó lây lan từ bảng điều khiển này sang bảng điều khiển khác và lây nhiễm toàn bộ mạng. Nó đã viết lại mã của thứ sẽ được gọi là 8-bit và giả định quyền kiểm soát thế giới ảo, định hình và nhào nặn nó theo mong muốn của riêng nó.

One-of-ones

Đây là những bản thể riêng biệt với mức độ hiếm cao nhất trong bộ sưu tập. Theo như tiến trình xây dựng, mỗi nhân vật trong bộ sưu tập NFT sẽ là chìa khóa cho mọi thứ dẫn đến hệ sinh thái RENGA.

Nghệ sĩ tài năng và đội ngũ RENGA NFT

Dự án được xây dựng bởi Daniel Isles (@DirtyRobotArt) - một nghệ sĩ Illustrator và Comic từ Nhật Bản - đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tác truyện. Trước khi dấn thân vào thế giới web3.0, Dirty Robot đã chắp bút cho bộ truyện tranh Mister Miracle: The Great Escape Joyama - được xuất bản bởi Dark Horse, một trong 5 nhà xuất bản Comic Book lớn nhất thế giới.

⇒ Trình độ chuyên môn trong lĩnh vực truyện tranh của Danile Isles sẽ là nền tảng vững chắc để dự án phát triển dài hạn và tạo giá trị.

Đối với NFTs, nghệ sĩ này chính là "cha đẻ" của bộ sưu tập có trị giá lên đến hàng chục nghìn đô la - The Art of Seasons (TAOS), một bộ sưu tập đầy đủ minh họa hình ảnh năng động qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Phát hành vào tháng 3/2022, TAOS đánh dấu cột mốc thành công đầu tiên của Daniel Isles trong thị trường NFTs.

Một số bức họa NFTs trong bộ sưu tập The Art of Seasons

Ngoài ra còn có một số thành viên khác như Tails, Ben, Steven, Myke Forte, Garr,... Thêm một điểm đáng chú ý, trên trang chủ Renga.app xuất hiện dòng chữ Powered by WENEW -  công ty NFT được sáng lập bởi những tên tuổi lớn Figge, Beeple, Guy Osheary và hiện đang phát triển 10KTF - một dự án tạo những bộ sưu tập NFT phái sinh và có sự hợp tác với Yuga Labs,... và được đầu tư bởi FTX, Animoca Brands, Digital Currency Group,...

Dòng chữ khẳng định tỉ lệ cao Renga NFT có mối quan hệ với WENEW

Không những thế, nhân vật Renga từng xuất hiện trên Wagmi-san Twitter Trailer (thợ thủ công nổi tiếng điều hành 10KTF).

Twitter Wagmi-san từng đăng tải trailer có sự xuất hiện nhân vật trong bộ sưu tập Renga NFT

⇒ Mặc dù chưa bao giờ chính thức xác nhận, nhiều khả năng cao hai hệ sinh thái này có sự liên kết với nhau. Đây là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự tăng trưởng sau này và tạo tiền đề gia nhập vũ trụ 10KTF Metaverse.

Một điểm trừ trong khâu phát triển cộng đồng của đội ngũ dự án chính là tần suất tổ chức các buổi AMA gần như bằng không nên có thể khiến cộng đồng khó nắm bắt tiến độ và tầm nhìn dự án.

Hiện tại, dự án vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin về lộ trình phát triển sắp tới. Trước mắt vẫn đang trong giai đoạn tiết lộ những mảnh ghép cuối cùng của RENGA NFT. Đội ngũ Renga vẫn đang bí mật xây dựng nên có thể mang đến nhiều bất ngờ như cách họ thực hiện với dự án TAOS NFT.

Hộp đen bí ẩn và mô hình hoạt động RENGA NFT

Tổng số nhân vật Renga có thể tối đa là 10,000. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có khoảng 7,900 được tiết lộ. Điều này bởi vì đội ngũ đã áp dụng một cơ chế độc đáo Burn-to-Mint dành cho mối quan hệ giữa Black Box và Renga Character.

Mội Black Box tương ứng một nhân vật Renga thuộc một nguyên mẫu (Archetypes) ngẫu nhiên với những thuộc tính khác nhau cũng như chứa đựng thông tin về quá khứ, hiện tại và tương lai của RENGA.

Giữa tháng 6/2022, những người sở hữu TAOS NFT đã bất ngờ nhận được airdrop Black Box - bộ sưu tập này từng hứa hẹn sẽ có một số phần thưởng nhất định nhưng không ai nghĩ rằng có thể giá trị đến mức này ⇒ Điều này càng tạo nên những mong đợi về một sự kiện airdrop/retroactive bất ngờ như vậy sẽ diễn ra với RENGA trong tương lai.

Ban đầu sẽ có 10,000 Black Boxes, 2,500 trong số đó đã dành cho người may mắn premint raffle và còn lại airdrop The Season of Arts holders. 9,401 là "Black Boxes" (hộp đen), một số ít khác sẽ hiếm hơn và mang đến cho chủ nhân 1/1 NFT khi mint. Khi các hộp được burn, nguồn cung của chúng sẽ giảm, trong khi nguồn cung Renga NFTs tăng lên. Ngoài phí gas, sẽ không có khoản phí phát sinh nào khác để mở hộp (Burn).

Renga Black Boxes NFT trên Opensea

Hiện tại giá sàn cho một Renga Black Box tiêu chuẩn khoảng 3.1ETH trên thị trường thứ cấp như OpenSea hoặc Lookrares.

Dữ liệu On-chain

NFT Renga Character

Có thể thấy mức giá sàn của các NFT Renga đang điều chỉnh mạnh mẽ sau khi đạt đỉnh 3.9 ETH vào ngày 2 tháng 10 vừa qua, cũng như do những ảnh hưởng chung của toàn thị trường. Hiện tại giá sàn của bộ sưu tập đang ở quanh mức 1.6 ETH, tuy nhiên vẫn có những Renga được bán vào mức khoảng 2 - 2.4 NFT tùy theo độ hiếm và nhu cầu của người mua.

Từ lúc tăng mạnh, bộ sưu tập cũng đã nhận được sự quan tâm nhất định từ dòng tiền của các nhà đầu tư Smart Money theo đánh giá của Nansen, đa phần là các Smart NFT Holder với tổng số 16 ví trên tổng số 35 ví Smart Money đầu tư vào dự án.

Có tới 92% số lượng ví nắm giữ những NFT Renga với thời gian từ 7 ngày đến trên 30 ngày, so với mốc thời gian 44 ngày kể từ khi dự án được ra mắt, có vẻ như đa phần đều là những người đã đầu tư vào dự án từ những ngày đầu và đang gồng lời hoặc biết đến khi dự án đạt đỉnh.

Tuy nhiên phần lớn các ví nắm giữ một số lượng lớn NFT từ bộ sưu tập, sau khi chốt lời (Đa phần các ví có last out ở khoảng từ 7~13 ngày trước khi giá bộ sưu tập tăng mạnh), đa phần không có động thái gì hoặc mua thêm.

Mức giá của các NFT Renga được rao bán trên các nền tảng cũng thể hiện sự lạc quan dài hạn của những nhà đầu tư vào dự án này. Với 1090 NFT Renga đang được rao bán với khoảng giá từ 3.2~16 ETH.

NFT Renga Black Box

Giá sàn của các NFT hộp đen cũng đang chịu chung tình hình với toàn bộ sưu tập, tuy nhiên tốc độ đốt hiện vẫn đang duy trì khá ổn định, hiện tại chỉ còn khoảng hơn 2000 NFT Renga Black Box đang tồn tại trên thị trường. Khiến cho mức độ khan hiếm của những chiếc hộp đen này ngày càng tăng lên.

Ta cũng có thể thấy đa phần các Blackbox Holder nắm giữ lượng lớn NFT, đa phần đều là những nhà đầu tư giàu có (ta có thể thấy sự xuất hiện của các ví Smart Money, ETH Millionaire, Token Millionaire và họ cũng đang nắm giữ những NFT Bluechip khác như MAYC, Azuki,...) đa phần đều tích trữ Blackbox từ khi bộ sưu tập được phát hành và hầu như không có động thái bán chốt lời kể cả khi Renga đạt đỉnh vào đầu tháng 10 vừa qua (Last Out 117 ngày trước).

Ở một diễn biến khác, ví Smart Money 🤓0x🌊.eth, một ví từng nắm giữ 32 NFT Renga, sau khi chốt lời khoảng một nửa, đã mua thêm 9 NFT Kitaro - một trong những bộ sưu tập NFT Storytelling cũng đang cực hot gần đây, và đã được nhắc đến trong bài viết trước.

Điều Gì Ẩn Chứa Đằng Sau Những Bộ Sưu Tập NFT Storytelling "Hot" Nhất Hiện Nay? (Phần 1) - Kitaro NFT

Tổng kết

Như vậy, qua những phân tích trên, có thể thấy được tiềm năng của bộ sưu tập RENGA NFT với đội ngũ chuyên môn được hậu thuẫn bởi tổ chức tiềm lực, nét vẽ ấn tượng, cốt truyện và quá trình xây dựng ý tưởng kỹ lưỡng. Hiện tại, mặc dù có phần bị ảnh hưởng trước tình hình chung của thị trường, cộng đồng ủng hộ dự án và nhà phát triển vẫn hoạt động sôi nổi. Dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu và lộ trình vẫn chưa được tiết lộ nên đây có thể là thời điểm tốt để đầu tư bộ sưu tập Renga, nhất là Black Box bởi nguồn cung sẽ giảm dần.

Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.