Tương Lai Nào Cho Chainlink Với Cơ Chế CCIP Và Staking?

Tương Lai Nào Cho Chainlink Với Cơ Chế CCIP Và Staking?

Sau khi công bố kế hoạch staking và các dự định mới, cụ thể là hai chương trình BUILD và SCALE cho Chainlink, token chính của dự án là $LINK đã ghi nhận mức tăng mạnh (gần 9%) chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của Holdstation, sức tăng trưởng của Chainlink sẽ không chỉ dừng lại tại mức này, ít nhất là trong thời gian tới.

Chart

Description automatically generated
Giá token LINK vào ngày 28/09. Nguồn: TradingView

Cùng tìm hiểu những đánh giá cá nhân dưới đây về tiềm năng của Chainlink và token $LINK.

Đọc thêm: Chainlink Công Bố Kế Hoạch Staking Và Nhiều Dự Định Mới - Phân Tích Tiềm Năng

Kể từ khi ra mắt, Chainlink đã trở thành một công cụ xây dựng thiết yếu cho DeFi. Dữ liệu về giá được cung cấp từ dự án này vẫn được xem là tin cậy nhất cho đến nay, và ngày càng nhiều giao thức DeFi dựa trên Oracle của Chainlink để cung cấp dữ liệu về giá một cách chính xác nhất.

Graphical user interface

Description automatically generated with medium confidence
Dữ liệu các nền tảng cung cấp Oracle. Nguồn: Cryptoslate

Theo dữ liệu từ CryptoSlate, Chainlink vẫn là nền tảng Oracle áp đảo so với các đối thủ cạnh tranh nói riêng và thị trường cung cấp dữ liệu Oracle nói chung, với vốn hóa thị trường gấp 42 lần dự án đứng thứ hai là API3, một vị thế không thể so sánh được. Điều này sẽ giúp dự án nắm giữ vị trí thống trị trong ít nhất nhiều năm tới.

Tiềm năng tăng giá của token chính của dự án- LINK sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: Staking và CCIP (Cross-Chain Interoperability Protocol- giao thức tương tác chéo giữa các chuỗi )

Chức năng Staking

Kể từ khi được giới thiệu, một trong những lời chỉ trích chính đối với token $LINK là chủ sở hữu không hề được chia sẻ doanh thu từ giao thức. Việc ra mắt chức năng staking sẽ làm thay đổi điều này.

Image
Chainlink Economic 2.0

Mới đây dự án chính thức thông báo về việc ra mắt Staking V0.1, những người tham gia stake $LINK sớm sẽ nhận được khoảng 4-5% APR trả theo token và tùy thuộc vào số node mà họ đã stake. Những người tham gia này sẽ bị giới hạn stake ở mức 25 triệu $LINK ngay khi bắt đầu tham gia. Con số này có thể sẽ tăng lên đến 75 triệu $LINK trong những tháng sau đó.

Sẽ có một vài sự thay đổi khi phiên bản V1 được chính thức đưa vào hoạt động, khi đó phần thưởng stake sẽ dựa trên lượng token mà người dùng stake, và phí mà người dùng trả cho giao thức. Đồng thời sẽ gỡ bỏ giới hạn cho tổng lượng token stake như bản thử nghiệm hiện tại.

Khía cạnh thú vị trong cơ chế staking của $LINK là các node có nhiều $LINK stake trong đó hơn sẽ nhận được công việc có giá trị cao hơn so với các node nhận được ít $LINK, điều này nhìn chung tạo ra nhiều doanh thu hơn cho những người chạy node với quy mô lớn.

Lấy ví dụ, nếu người chạy node mua và stake nhiều $LINK hơn vào node của mình, người này sẽ có lợi thế khi cạnh tranh với đối thủ, dẫn đến nhận được nhiều doanh thu hơn, đồng thời sử dụng phần thưởng để tiếp tục đưa vào stake để có thêm lợi nhuận, giúp người chạy node có thể kiếm thêm thu nhập thụ động.

Theo thông tin chính thức từ dự án trong hội nghị SmartCon 2022, $LINK staking sẽ chính thức ra mắt vào tháng 12 tới.

Chức năng CCIP (giao thức tương tác chéo giữa các chuỗi )

Đây là cơ chế tiềm năng khác giúp Chainlink phát triển. Giao thức tương tác chéo giữa các chuỗi (Cross-Chain Interoperability Protocol)- CCIP, giải thích đơn giản là hệ thống cho phép nhà phát triển tạo ra các Smart Contract đa chuỗi.

CCIP sẽ là cơ sở hạ tầng giúp loại bỏ sự phức tạp khỏi các chuỗi phân mảnh và làm cho blockchain thực sự có thể tương tác. Tuy nhiên, dự án này vẫn chỉ đang trong giai đoạn phát triển, và chưa ấn định thời gian ra mắt chính thức.

Image
  • Oracle: Cho phép hệ sinh thái tiếp cận và truy cập vào nguồn dữ liệu, các hệ thống legacy và các phép toán nâng cao.
  • VRF (Verifiable Random Function):  công nghệ giúp chọn lọc kết quả sau cùng một cách ngẫu nhiên cho các hợp đồng thông minh.
  • Chainlink Automation: Giám sát logic việc xử lí tự động hóa bên ngoài chuỗi, sau đó thực hiện các giao dịch bên trong chuỗi nếu thỏa mãn điều kiện đề ra.
  • DECO: một giao thức Oracle giúp đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu.
  • CCIP: đã đề cập phía trên.

Có thể nhận thấy các sản phẩm này làm nổi bật tầm nhìn tổng thể của Chainlink, để trở thành cơ sở hạ tầng cho tất cả công nghệ blockchain.

Chainlink không chỉ phát triển cho Blockchain và DeFi, dự án còn hướng đến các dự án tài chính truyền thống có tham vọng chuyển hướng sang Blockchain. Ta có thể thấy những ứng dụng này thông qua dữ liệu thời tiết và các bảo hiểm mùa vụ.

Oracle cung cấp dữ liệu chống biến đổi khí hậu

Tiềm năng doanh thu từ dự án

Vào tháng trước, tổng $LINK được thưởng cho người chạy node rơi vào khoảng 490,000 $LINK, tính ra một năm tổng giá trị thưởng tương đương 44,5 triệu USD với giá hiện tại của $LINK vào khoảng 7,5 USD. Đây là một con số ấn tượng giúp thu hút nhiều người tham gia chạy node hơn, cũng cho thấy tiềm lực của hệ sinh thái hiện tại.

Tổng lượng $LINK được trả cho người chạy node tháng 8. Nguồn: market.link

Phân tích On-chain:

Theo The Data Nerd tin tức và dữ liệu on-chain phát ra tín hiệu khá tích cực cho nhà đầu tư nào đang hold $LINK. Có một số hoạt động gom hàng mạnh $LINK đến từ tay to Whale New Wallet.

Vào 36 tiếng trước có 3 ví khác nhau đều cùng nhận được 479,001 $LINK (tương đương tổng $11,1 triệu) từ Coinbase. Đây cũng là các ví mới tạo nên Data Nerd nghĩ là thuộc cùng một cá nhân hoặc một nhóm người dùng để tích lũy token.

  • Wallet 1: 0x61e6a6a43a768e813c30016f7233ea96bfb29c90
  • Wallet 2: 0x48938c973e8f0794750ad3fea02ce08107afecef
  • Wallet 3: 0x1225f54cc859d8f4c04c158dd88b8b726a2940e6
Một trong số 3 ví nhận được 479,001 $LINK‌ ‌

Sau đó, một ví khác mua liền 1 triệu $LINK (~$7.7 triệu) cũng từ sàn Coinbase. Ví này khá cẩn thận phải gửi trước 1 $LINK vào ví để kiểm tra trước rồi mới gửi 999,999 $LINK còn lại nên Data Nerd đoán khả năng cao là ví cá nhân thôi.

Lượng $LINK được mua từ một "Cá" cẩn thận

Trước đó vào ngày 14/9, một tay to khác đã mua vào 630k $LINK từ Binance, hiện tại vẫn đang hold. Dù cũng lâu rồi nhưng các bạn vẫn nên tiếp tục đưa ví này vào tầm ngắm nhé.

Ví mua $LINK từ Binance

Xét đến những ví mới được tạo, để soi kỹ hơn thì Data Nerd dùng Dashboard Stealth Money của 0xYaki (giới hạn là ví được tạo trong vòng 30 ngày gần nhất) thì lượng tích lũy là gần 23,5 triệu $LINK ($180 triệu).

Đặc biệt mọi người để ý đường đỏ sẽ thấy gần đây có hai lần tăng mạnh vào ngày 23-24 và vào ngày 29 (chính là 3 ví mới đã nhắc đến ở phần đầu).

Lượng $LINK được tích lũy theo Stealth Money

Tổng kết

Từ những thông tin được chúng mình đưa ra bên trên, có thể thấy đặt cược vào Chainlink cũng chính là đặt cược vào công nghệ Blockchain. Những công nghệ đã và đang được đưa vào thực tiễn và được ứng dụng làm giải pháp cho các doanh nghiệp, mang lại tiềm năng phát triển vượt trội. Càng nhiều giao thức sử dụng Chainlink, doanh thu cho những người chạy node sẽ càng tăng, điều này dẫn đến nhu cầu sở hữu token $LINK sẽ tăng theo.

Dữ liệu On-chain trong bài được phân tích bởi The Data Nerd.

Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.