QUAI Network Là Gì? Phân Tích Tiềm Năng Blockchain PoW 2.0

QUAI Network Là Gì? Phân Tích Tiềm Năng Blockchain PoW 2.0

Quai Network là mạng lưới layer 1 gồm 13 blockchains cơ chế Proof-of-Work 2.0 (PoW2) hoạt động song song. Áp dụng sự kết hợp giữ Merged Mining và Sharding, Quai duy trì sự phi tập trung và độ bảo mật cao trong khi vẫn cải thiện được thông lượng so với blockchain PoW truyền thống.

Cấu trúc phân cấp của Quai Network

Mạng lưới được chia theo cấu trúc phân cấp gồm Prime, Region và Zone - đặc tính và chức năng khác nhau. Quai có thể giao dịch xuyên chuỗi và tương thích EVM, sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity.

Cấu trúc Quai Network

Kiến trúc Quai Network áp dụng Sharding thông qua chia nhỏ một blockchain thành nhiều blockchains nhỏ hơn nhằm tăng hiệu suất. Hiện tại giải pháp Sharding đã được triển khai bởi các chuỗi Proof-of-Stake như Ethereum - Darksharding, Near - Nightshade, và Polkadot - Parachains, và QUAI mạng lưới duy nhất kết hợp Sharding và PoW2 với cấu trúc 1 Prime chain, 3 Region chain và 9 Zone chain.

 • Prime Chains - đảm nhận thuật toán chuyên sâu và bộ nhớ chia sẻ toàn bộ chuỗi thứ cấp (Region và Zone) - độ khó cao và thông lượng thấp nên không phù hợp cho giao dịch đơn lẻ và hoạt động dApp (1 block/15 phút). Tất cả thợ đào bắt buộc phải đào chuỗi Prime.
 • Region Chains - thông lượng cao hơn (1 block/5 phút) cũng như độ khó thấp hơn Prime chain và mỗi thợ đào chỉ đào được 1 Region Chain tại một thời điểm (bên cạnh Prime Chain).
 • Zone Chains - thông lượng cao nhất (1 block/10 giây) nên phù hợp với giao dịch và tương tác thông thường. Giữa các Zone Chain có khả năng giao tiếp với nhau, dù khác Region Chains ⇒ đảm nhận phần lớn hoạt động trên Quai Network.
 • Coincident Blocks - đảm bảo toàn bộ mạng lưới nhận được bảo mật từ Prime Chain và vẫn có thể hoạt động độc lập.

⇒ Mặc dù nhanh hơn nhiều giao dịch tài chính truyền thống, công nghệ này vẫn không đáp ứng được kỳ vọng đối với công nghệ blockchain hiện nay, nhất là giải pháp mở rộng đã được phát triển mạnh mẽ trên các blockchain thế hệ mới như Aptos, Sei và Sui, hoặc mô đun blockchain như Celestia, sharding như Ethereum và Near.

Merge Mining

Merge mining PoW 2.0

Merge Mining là việc chia sẻ hashrate giữa nhiều blockchain. Mỗi block header chứa dữ liệu Prime, Region và Zone chains thợ đào có thể xác minh cho cả 3 blockchain cùng lúc, tăng hiệu quả và độ mở rộng. Thay vì giải pháp Layer2, mạng lưới có thể mở rộng bằng cách thêm chuỗi mới dựa trên lượng cầu.

⇒ Tốt so với cơ chế Proof-of-Work cũ nhưng nhìn chung vẫn tiêu tốn năng lượng hơn hệ thống Proof-of-Stake.

Tokenomic

Tokenomic Quai Network

Hiện tại tokenomic QUAI vẫn đang được phát triển và đây không phải phiên bản chính thức. Tổng cung chưa được quyết định nhưng phân bổ được thiết kế như sau:

Incentives (khuyến khích)

 • 25% Adoption incentives - hợp tác với các tổ chức nhằm thúc đẩy tích hợp và áp dụng QUAI Blockchain.
 • 20% Mining - dự trữ phần thưởng dành cho thợ đào đảm bảo hoạt động blockchain ⇒ Đây là khoản lạm phát.
 • 0.5% Testnet incentives
 • 3% dành cho cộng đồng - Thông tin chi tiết chưa được công bố nhưng nhiều khả năng airdrop.
 • 2% cung cấp thanh khoản khi phát hành.
 • 5% tiền thưởng để duy trì bảo mật mạng lưới.

Đội ngũ và nhà đầu tư

 • Đối tác chiến lược và đối tác cơ sở hạ tầng lần lượt là 15% và 5.5%.
 • 5% dành cho đội ngũ sáng lập.
 • 4% phân bổ những người đóng góp chính.

Cộng đồng nắm giữ không nhiều, phần lớn thuộc đối tác có khả năng tác động giá $QUAI token.

Nền tảng

 • 15% - Marketing, phát triển kinh doanh và xây dựng sản phẩm. Vesting trong 10 năm và có thể đốt khỏi cung lưu thông nếu không được sử dụng độ cam kết đồng hành dài hạn.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư QUAI Network

Quai Network được xây dựng bởi Dominant Strategies - các nhà sáng lập gồm Alan Orwick - cựu thành viên Apple, Jonathan Downing, Karl Kreder, Yanni Georghiades, và Sriram Vishwanath.

Nhà đầu tư Quai Network

Dominant Strategies đã gọi vốn thành công $10 triệu - $8 triệu từ Polychain Capital và $2 triệu từ Alumini Ventures.

QUAI Network vẫn đang trong giai đoạn testnet thứ 2 - Bronze Age và kế hoạch Mainnet vào Q2/2023. Lộ trình phát triển chi tiết sẽ được công bố Iron Age.

 • Stone Age ✅
 • Bronze Age ✅
 • Iron Age ⏳
 • Golden Age ⏳
 • Silicon Age ⏳

Hiện tại, QUAI Network đang tổ chức sự kiện nhận airdop $QUAI Token khi dự án mainnet và mọi người có thể tham gia chỉ với vài bước đơn giản.

Hướng Dẫn Tham Gia Quai Network Social Media Rewards Program Nhận Airdrop $QUAI TẠI ĐÂY

Tổng kết

QUAI Network đang xây dựng một hướng tiếp cận mới nhằm tăng thông lượng và độ mở rộng dành cho blockchain. Thế nhưng so với các giải pháp đã được triển khai thì PoW2.0 vẫn chưa thực sự nổi trội nên cần thời gian để chứng minh độ hiệu quả.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Các thông tin, tuyên bố và dự đoán trong bài viết này, bao gồm cả các ý kiến đã thể hiện, được dựa trên các nguồn thông tin mà Holdstation cho là đáng tin cậy. Các ý kiến thể hiện trong bài viết này là ý kiến cá nhân được đưa ra sau khi xem xét kỹ càng và cẩn thận dựa trên những thông tin tốt nhất chúng tôi có tại thời điểm viết bài.  Bài viết này không và không nên được giải thích như một lời đề nghị hay lôi kéo mua/ bán bất cứ token/NFT nào.
Holdstation không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp phát sinh từ việc sử dụng nội dung bài viết này.
Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.