FriendTech Là Gì? Giải Mã Nền Tảng SocialFi Hot Nhất Hiện Nay

FriendTech Là Gì? Giải Mã Nền Tảng SocialFi Hot Nhất Hiện Nay

FriendTech là gì? Tại sao FriendTech lại thu hút người dùng và các KOL sử dụng? Hãy cùng Holdstation tìm hiểu về dự án SocialFi độc đáo này trong bài viết ngày hôm nay.

FriendTech Là Gì?

FriendTech Là Gì?

Đây là một ứng dụng SocialFi (mạng xã hội phi tập trung) được triển khai trên Layer 2 @BuildOnBase đồng thời build-on-top mạng xã hội X. Với mục tiêu chuyển đổi lượng lớn người dùng từ web2 vào web3, cho phép users đăng nhập bằng tài khoản X của họ. Có thể thấy nền tảng SocialFi này nhắm vào việc khai thác lượng lớn người dùng Crypto từ ứng dụng mạng xã hội của Elon Musk.

Nhờ vào cơ chế mới lạ cùng với nhiều người nổi tiếng tham gia khiến cho dòng tiền chảy vào dự án cũng như hệ sinh thái BASE ngày càng nhiều.

FriendTech Hoạt Động Như Thế Nào?

Tương tự với các ứng dụng nhắn tin khác, FriendTech là nền tảng giúp mọi người có thể trò chuyện cùng nhau thông qua một "chat room". Tuy nhiên, nếu muốn trò chuyện với bạn bè, người dùng cần phải buy 1 "key" của người bạn đó và thanh toán bằng $ETH mạng @BuildOnBase

Key có thể hiểu nôm na là token của người dùng, bất kì ai cũng có thể mua/bán key của bạn. Key không có tổng cung, giá tăng giảm dựa theo nhu cầu mua/bán của người tham gia.

Được tính theo công thức Giá = Cung^2/16000

Với công thức này chúng ta sẽ có đường giá của key tăng trưởng theo cung lưu hành với bonding-curve, cung càng nhiều -> giá càng cao.

Giá của key tăng trưởng theo mô hình Bonding Curve

Cấu trúc phí

Mỗi khi có giao dịch mua/bán key xảy ra, nền tảng sẽ thu mức phí bằng 10% khối lượng giao dịch đó với:

Tại Sao FriendTech Hot?

Từ những ngày đầu triển khai, dự án đã được hỗ trợ nhiệt tình từ nhiều KOLs lớn trong ngành như Hsaka , Zhusu , Cobie ,... Mặc dù có nhiều hạn chế về việc ứng dụng khó dùng, thiếu các tính năng cơ bản như gửi ảnh và video. Nhưng các KOLs vẫn sử dụng để chia sẻ các thông tin hữu ích từ mạng lưới quan hệ của họ đến với những thành viên trong chat room, hay còn gọi là key holders.

FriendTech chỉ thật sự bùng nổ khi có thông tin được quỹ Paradigm đã đầu tư  vòng Seed. Ngay sau đó, một lượng lớn người dùng từ Twitter đã đổ về đây như một sân chơi mới, vừa có thể tạo mạng lưới các mối quan hệ đồng thời kiếm tiền từ việc nhận phí giao dịch.

Marketing Thương Hiệu

FriendTech có bảng xếp hạng "Trending" và "Top" dành cho người dùng có khối lượng giao dịch key lớn nhất và cao nhất. Một số dự án đã lợi dụng điều này để marketing cho bản thân bằng cách tự mua key của mình.

Điển hình là @SyncPerpZK dùng ~180 $ETH đẩy account lên top bảng xếp hạng mục đích để nhiều người dùng biết đến dự án hơn. Nếu kết thúc chiến dịch, họ có thể bán hết key thu hồi lại $ETH thì sẽ mất khoảng 18 $ETH tiền phí giao dịch.

Một số dự án dùng FriendTech để marketing

Dự Án Dịch Vụ

Một số dự án có cách khai thác lượng người dùng một theo cách độc đáo hơn thông qua việc xây dựng các nền tảng cung cấp dữ liệu và công cụ nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng.

Sản Phẩm Phái Sinh

Các sản phẩm phái sinh như giao dịch đòn bẩy cho các chỉ số, giá key của các KOLs hay thậm chí là chỉ số (index) cũng được nhiều dự phát triển.

Sản Phẩm Kết Hợp Với DeFi

Người dùng đã có thể "bọc" lại key và giao dịch trên DEX

Hiện tại, các sản phẩm được kết hợp giữa FriendTech và DeFi vẫn chưa rõ sẽ được xây dựng như thế nào nhưng người dùng đã có thể "bọc" key thành dạng token ERC-20 và giao dịch trên DEX. Bạn đã có thể trade một vài key của KOLs trên @VelocimeterDEX (lưu ý thanh khoản kém)

Vậy các tính năng như Lending, Farming,... cũng không còn quá xa vời:

  • Nền tảng hỗ trợ Lending/Borrow key: @frenlend
  • Nền tảng hỗ trợ Farming bằng key: @friendfarm_

Airdrop

Dự án thông báo sẽ dành 100 triệu points dùng để airdrop cho người dùng vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Dự kiến chương trình sẽ diễn ra trong 6 tháng với một số lưu ý:

  • Điểm sẽ được lưu bằng hình thức off-chain
  • Các hoạt động hợp lệ để nhận point là trước 18h59 UTC +7 thứ 5 hàng tuần  
  • Các tiêu chí nhận điểm sẽ cập nhật hàng tuần
  • Không có luật cụ thể, dự án khuyến khích sử dụng như một ứng dụng bình thường để tăng số điểm được nhận

Tổng kết

Với mô hình đặc biệt cùng với sự FOMO của cộng đồng và các dự án build-ontop. FriendTech đã tạo ra doanh thu khoảng 7.6 triệu đô trong vòng 1 tháng triển khai. Không những thế, FriendTech cũng có những thành tựu đáng kể như:

  • 3.4 triệu giao dịch trên nền tảng
  • 140 ngàn người dùng
  • 3 ngàn - 10 ngàn người dùng mỗi ngày

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về FriendTech là gì, và các cơ chế hoạt động cũng như những điều đang diễn ra xoay quanh dự án. Holdstation hi vọng cung cấp đầy đủ thông tin đến quá trình tìm hiểu dự án của độc giả.


Holdstation Wallet - Your Gate to Web3 💜🦈
Make DeFi as easy as CeFi!
📲 Tải ngay: IOS | Android

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Các thông tin, tuyên bố và dự đoán trong bài viết này, bao gồm cả các ý kiến đã thể hiện, được dựa trên các nguồn thông tin mà Holdstation cho là đáng tin cậy. Các ý kiến thể hiện trong bài viết này là ý kiến cá nhân được đưa ra sau khi xem xét kỹ càng và cẩn thận dựa trên những thông tin tốt nhất chúng tôi có tại thời điểm viết bài. Bài viết này không và không nên được giải thích như một lời đề nghị hay lôi kéo mua/ bán bất cứ token/NFT nào.
Holdstation không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp phát sinh từ việc sử dụng nội dung bài viết này.

Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.