Chainlink Công Bố Kế Hoạch Staking Và Nhiều Dự Định Mới - Phân Tích Tiềm Năng

Chainlink Công Bố Kế Hoạch Staking Và Nhiều Dự Định Mới - Phân Tích Tiềm Năng

Tại SmartCon 2022, Chainlink - hệ thống Oracle cung cấp quyền truy cập an toàn đến dữ liệu ngoài đời thực dành cho các ứng dụng Web3 - tiết lộ rằng kế hoạch phần thưởng Staking đáng mong chờ nhất trong thời gian vừa qua sẽ được triển khai vào tháng 12/2022, đi cùng với đó là hai chương trình được thiết kế nhằm tăng tính ổn định cho nền kinh tế của dịch vụ này.

Hội nghị SmartCon 2022 diễn ra từ 28-29/9

SCALE và BUILD

  • SCALE - giảm chi phí cho việc sử dụng dữ liệu và báo cáo on-chain thông qua đẩy mạnh phát triển cũng như chia nhỏ khoảng phí cho số lượng lớn người tham gia. Các dự án sẽ cung cấp một phần doanh thu dưới hình thức token của họ để đổi lấy dịch vụ Chainlink cao cấp như tần số cập nhật dữ liệu nhanh hơn giúp nâng cao ứng dụng hợp đồng thông minh và giảm độ trễ trong quá trình xử lý.
  • BUILD - mô hình kinh tế dành cho những dự án đang trong giai đoạn đầu phát triển, cho phép họ tiếp cận dịch vụ cũng như sự hỗ trợ từ Chainlink và Chainlink sẽ nhận lại native token của các nền tảng ấy.
Chainlink 2.0 hướng đến thế giới web3.0

Đơn giản hơn thì Chainlink xây dựng một mô hình sử dụng không gian khối công cộng, nghĩa là thay vì cùng một dữ liệu như giá USDT nhưng mỗi đơn vị phải trả phí riêng cho mỗi lần yêu cầu thì giờ đây, dữ liệu này sẽ tập hợp lại và cung cấp một lần cho nhiều đơn vị - chi phí chia ra. Điều này sẽ giúp Chainlink sở hữu yếu tố cạnh tranh hơn so với những giao thức khác cùng mảng, nhưng đồng thời bắt buộc phải tăng tệp người dùng nhằm đảm bảo doanh thu không sụt giảm. Ngoài ra, việc Chainlink nắm giữ token của dự án sẽ tạo được một sự cam kết dài hạn giữa các bên Tạo tệp khách hàng trung thành.

SmartCon 2022 là hội nghị đầu tiên IRL (In Real Life) đầu tiên của Chainlink với sự tham gia nhiều tên tuổi cộm cán trong thị trường tiền mã hóa như CEO FTX Sam Bankman-Fried, cựu CEO Google và hiện đang là cố vấn cho Chainlink Eric Schmidt, Arianna Huffington,...Tại đây, nhà đồng sáng lập Chainlink Segrey Nazarov thông báo rằng Avalanche, Metis, Moonbeam và Moonriver sẽ là 4 dự án đầu tiên tham dự chương trình SCALE và Truflation, Space & Time, Bitscrunch đăng ký chương trình BUILD.

Kế hoạch staking sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Theo tiết lộ từ Nazarov, sẽ có một cơ hội cho Early Adopters và một số người khác để tham gia sớm vào staking pool. Ứng dụng được phát hành vào ngày 3/10 nhằm xếp hạng người tham dự đủ điều kiện theo nhiều tiêu chí đánh giá như số lượng LINK sở hữu hoặc độ cam kết với cộng đồng. Pool ban đầu chứa 25 triệu token LINK và mục tiêu mở rộng đến 75 triệu, tùy vào lực cầu. Một số điểm chính trong lộ trình staking như sau:

  • Tạo cơ hội cho cộng đồng tham gia staking hoặc ủy quyền cho node xác thực mình tin tưởng ⇒ tăng tính phi tập trung.
  • Cơ chế thưởng phạt cho độ chính xác thông tin ⇒ đảm bảo độ uy tín.
  • Phần thưởng được trích một phần từ doanh thu thực ⇒ hạn chế lạm phát token $LINK.

Trong bốn năm qua, Chainlink đóng vai trò trung tâm trong thế giới đang phát triển của Defi với nhiều dịch vụ khác nhau từ dữ liệu giá, thông tin thời tiết, tạo số ngẫu nhiên cho các ứng dụng GameFi, dNFT (dynamic NFT),...và sắp tới sẽ là giao tiếp chuỗi chéo an toàn giữa các blockchain,  cho phép các nhà giao dịch vay, cho vay và giao dịch tài sản tiền điện tử mà không cần trung gian của bên thứ ba - mục tiêu hướng đến nền tảng dịch vụ dữ liệu phi tập trung.

Đọc thêm: Tương Lai Nào Cho Chainlink Với Cơ Chế CCIP Và Staking?

Tổng kết

Như vậy với cơ chế staking mới cũng như hai chương trình vừa được công bố, giá trị $LINK sẽ được tích lũy và đồng thời thúc đẩy hệ sinh thái Chainlink phát triển. Thế nhưng, trong ngắn hạn, đợt FOMO tăng trưởng hơn 15% trong 7 ngày qua theo tin tức hội nghị này dường như đã kết thúc theo đa số trường hợp. Tuy vậy, về dài hạn, sẽ cần thời gian để web3 trở nên phổ biến rộng rãi, lúc ấy ứng dụng của Chainlink - cơ sở hạ tầng web3.0 - sẽ tăng trưởng và mang đến giá trị $LINK.

Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất các thủ tục thanh toán để có thể toàn quyền truy cập vào Holdstation.
Chào mừng trở lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành công Holdstation.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt toàn bộ, giờ bạn có thể truy cập vào tất cả nội dung.
Thành công! Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.
Thanh toán của bạn chưa được cập nhật.